Kế hoạch trải nghiệm "về với cội nguồn" Trường THCS Hoàng Hoa Thám

      PHÒNG GD&ĐT TP LÀO CAI
TRƯỜNG THCS HOÀNG HOA THÁM
Số:    03  /KH-THCS
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
                                   Độc lập-Tự do-Hạnh phúc
                                 Cốc Lếu, ngày  30   tháng 3 năm 2015
 
KẾ HOẠCH
Tổ chức hoạt động trải nghiệm “Về với cội nguồn
 
 
 

     
             Căn cứ công văn số 1253/SGD&ĐT-GDTrH, ngày 09/9/2014 của Sở GD&ĐT Lào Cai về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục THCS năm học 2014- 2015; công văn số 1314/SGD&ĐT ngày 18/9/2014 và công văn số 342/PGD&ĐT-CM  về việc đổi mới PPDH, đổi mới KTĐG và sinh hoạt chuyên môn; Kế hoạch số 25/KH-PGD&ĐT, ngày 22/9/2014 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai về việc: chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2014- 2015 cấp THCS,
             Trư­ờng THCS Hoàng Hoa Thám xây dựng Kế hoạch tổ chức hoạt động trải nghiệm “ Về với cội nguồn” năm học 2014-0 2015 của nhà trường như sau:
I. MỤC ĐÍCH:
             Thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường năm học 2014 – 2015, ở các môn Văn học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với nội dung: Tìm hiểu về các nhân vật lịch sử, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của quê hương - đất nước; Tích hợp một số hoạt động giáo dục khác về kỹ năng sống như : Tính đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau, tính tự lập, giao tiếp, ứng xử giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài…
          Qua thực tế trải nghiệm học sinh hiểu, trân trọng quá khứ, trân trọng đóng góp của cha ông cho các em có được cuộc sống tốt đẹp hôm nay. Từ đó các em thêm yêu quê hương đất nước, xác định được những việc làm cụ thể, thiết thực của người học sinh trong thời đại mới. Các em có cảm hứng sáng tác thơ, văn hoặc làm các bài văn.
II. NỘI DUNG
         1. Hoạt động trải nghiệm của môn Lịch sử , Địa lý, Ngữ Văn về nội dung: Tìm hiểu về các nhân vật lịch sử, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của quê hương- đất nước từ đó có cảm hứng sáng tác thơ, văn hoặc làm các bài văn.
           2. Tích hợp một HĐGD khác như kỹ năng sống, Giáo dục môi trường vào một số môn học khác như GDCD, Vật lý, Địa lý
III. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM LỊCH TRÌNH:
         1. Thời gian thực hiện:
 01 ngày: thứ bảy ngày 04/3/2015, từ 6 giờ 00  đến 18 giờ giờ 00 .
          2. Địa điểm:
Tổ chức tại khu di tích lịch sử Đền Hùng, Phú Thọ.
           3. Lịch trình:
- 6h00: Xuất phát từ trường THCS Hoàng Hoa Thám bằng ô tô .
- 9h00- 12h00: Thăm quan khu di tích Đền Hùng và tổ chức tiết học “Về với cuội nguồn”, tích hợp nội dung môn Văn - Lịch sử , Địa lý tại khu di tích  Đền Hùng và Bảo tàng Hùng vương.
-  12h00 - 14h 00: ăn cơm  và nghỉ trưa tại nhà hàng Cổ Tích  khu di tích.
- 14h 00 - 15 h 00 đến: Tiếp tục thăm quan khu di tích Đền Hùng
- 15h 00: đoàn khởi hành về Lào Cai , 18h00 đến  trường THCS Hoàng Hoa Thám.
IV. THÀNH PHẦN THAM GIA
- Học sinh các lớp :  344   em.
- Lãnh đạo ,giáo viên, nhân viên nhà trường: 32 người.
        - Đại diện cha mẹ học sinh: 20 người.
(Có danh sách kèm theo)
V. KINH PHÍ.
- Chi học sinh và cha mẹ học sinh: do cha mẹ học sinh tự nguyện ủng hộ kinh phí.
- Chi cán bộ, giáo viên, nhân viên: thực hiện theo chế độ tài chính hiện hành từ nguồn chi thường xuyên của trường.
 VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN.
          1. Lãnh đạo nhà trường
          - Xây dựng kế hoạch tổ chức cho học sinh đi trải nghiệm tại khu di tích Đền Hùng; Báo cáo Phòng GD&ĐT Thành Phố Lào Cai và UBND Thành Phố Lào Cai xin chủ trương thực hiện kế hoạch.
-  Liên hệ với Ban quản lý di tích Đền Hùng tạo điều kiện thuận lợi để đoàn được thăm quan và học tập về thời gian và địa điểm làm việc của đoàn.
- Thành lập các tiểu ban phục vụ cho các hoạt động của đoàn và giao trách nhiệm cụ thể cho từng tiểu ban.
          - Thông báo Kế hoạch trên đến học sinh toàn trường và cha mẹ học sinh, toàn thể hội đồng giáo dục nhà trường.
          - Tư vấn cho cha mẹ học sinh chuẩn bị về kinh phí, chỗ ăn nghỉ, sức khỏe cho đoàn, đưa đón đoàn đảm bảo an toàn, tiết kiệm.
          2. Ban đại diện cha mẹ học sinh.
- Chuẩn bị về kinh phí, phương tiên, chỗ ăn,  nghỉ, sức khỏe cho đoàn.
- Cử cha mẹ học sinh ( mỗi lớp tối thiểu có 1 phụ huynh) tham gia cùng đoàn để quản lý và chăm lo đời sống, sức khỏe cho học sinh.
- Chuẩn bị cho con em mình đủ các đồ dùng cá nhân cần thiết cho chuyến đi, nhắc nhở con em mình tuân thủ các nội quy của đoàn.
3. Các tổ công tác của nhà trường.                   
          - Tổ chuyên môn Văn- Sử - GDCD có trách nhiệm xây dựng tiết học tại Đền Hùng và kết hợp với các bộ môn Địa lý, Vật lý, Tiếng Anh để thực hiện các hoạt động giáo dục cho học sinh.
          - Tổ công nghệ thông tin của nhà trường có trách nhiệm quay phim, chụp ảnh  các hoạt động của đoàn và nộp lại sản phẩm về trường, PGD&ĐT thành phố Lào Cai.
          - Tổ chuyên môn Toán- Lý và Sinh- Hóa- Địa, nhân viên tham gia vào các tiểu ban với tinh thần trách nhiệm cao (có phân công nhiệm vụ cụ thể).
          - Tổ văn phòng: phân công cán bộ chăm sóc sức khỏe cho đoàn và phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh chuẩn bị CSVC cho đoàn
            4. Cán bộ giáo viên nhân viên.
          Thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công, tổ chức buổi học, thu và chấm bài thu hoạch. Quản lý tốt học sinh đảm bảo tuyệt đối an toàn.
                  Trên đây là kế hoạch tổ chức hoạt động trải nghiệm “ Về với cuội nguồn” của trường THCS Hoàng Hoa Thám kính mong nhận được sự quan tâm, chấp thuận của PGD&ĐT thành Phố Lào Cai và UBND thành phố Lào Cai.
 
Nơi nhận:
- TT.Thành ủy Lào Cai  (B/c);
- TT.HĐND-UBND Lào Cai (B/c);
- Phòng GD&ĐT  Lào Cai (B/c);
- BĐD cha mẹ học sinh các lớp (P/h);
- Các tổ CM (T/hiện);
- Lưu: VT.
                                                HIỆU TRƯỞNG
 
                                                       (Đã ký)
 
                                                Nguyễn Quí Tĩnh
 
 

Nguồn tin: Trường THCS Hoàng Hoa Thám - Tp. Lào Cai