Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động tổ chuyên môn

This is an example of a HTML caption with a link.

CHUYÊN ĐỀ SỬ DỤNG BẢN ĐỒ, LƯỢC ĐỒ TRONG DẠY HỌC LỊCH SỬ 7

Chủ nhật - 22/04/2018 00:05
 
 
CHUYÊN ĐỀ SỬ DỤNG BẢN ĐỒ, LƯỢC ĐỒ TRONG DẠY HỌC
LỊCH SỬ 7

 
            Bản đồ, lược đồ là một phương tiện trực quan quy ước giữ vai trò quan trọng trong dạy học lịch sử ở trường THCS. Việc sử dụng bản đồ kết hợp với các phương pháp dạy học khác không chỉ tạo được hứng thú học tập, phát huy trí thông minh sáng tạo và các năng lực thực hành cho học sinh mà còn là phương tiện quan trọng giúp cho các em có những biểu tượng cụ thể về những sự kiện của đời sống xã hội đã xảy ra.
           Xuất phát từ mục tiêu dạy học lịch sử theo quan điểm đổi mới thay sách GK Trong dạy học GV phải  lựa chọn các tư liệu lịch sử hướng tới việc rèn luyện nhiều kĩ năng như kĩ năng đọc, phân tích tư liệu, tranh ảnh lịch sử  kể cả bản đồ, sơ đồ hoặc biểu đồ. Lâu nay đối với người dạy hay lãng quên kĩ năng này thường khai thác kênh chữ và kênh hình còn kĩ năng hướng dẫn HS đọc và khai thác kể cả thực hành vẽ bản đồ hoặc lược đồ thường ít quan tâm hoặc quan tâm chưa đúng mức. Kết quả HS học xong bậc THCS thì kĩ năng sử dụng bản đồ, lược đồ rất hạn chế thậm chí chưa biết được yêu cầu tối thiểu vẽ lược đồ đơn giản.
           Vì vậy yêu cầu chuyên đề lần này giúp cho GV đang dạy lịch sử thống nhất một số yêu cầu chung khi dạy các bài có lược đồ, bản đồ mà SGK đã trình bày hoặc lược đồ có liên quan nhằm củng cố khắc sâu kiến thức. Thống nhất qui trình khai thác và hướng dẫn HS khai thác và một số kinh nghiệm hướng dẫn HS thực hành vẽ lược đồ đơn giản.              Tiết dạy do đồng chí Nguyễn Thị Thu Giang( PHT nhà trường) thực hiện đã rất thành công để lại nhiều ấn tượng tốt đối giáo viên và học sinh: Hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch bài học; Sử dụng phương pháp dạy học sáng tạo, đổi mới; Tổ chức hoạt động học tập cho học sinh; Học sinh nắm kiến thức, vận dụng thực hành tốt nhất là phương pháp sử dụng bản đồ, lược đồ. Qua các ý kiến thảo luận sau tiết dạy đều đánh giá cao kết quả và chất lượng giờ dạy.

 
 Một số hình ảnh minh họa cho tiết dạy chuyên đề
 

 
 
 
                              
 
                          
 
 

 
                                      
 
 
 
 
 
 


Tác giả bài viết: Đặng Thị Hiền

Nguồn tin: Trường THCS Hoàng Hoa Thám - Tp. Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết